สวัสดีค่ะน้องๆ แหมพี่ยูริหายหน้าหายตาไปนาน หวังว่าน้องๆคงยังไม่ลืมกันนะคะ (ถ้าลืมพี่จะเข้าไปนั่งทับอกคืนนี้ อิ อิ) คือพี่ติดธุระไปค่ายมาติดต่อกันสองค่ายเลยอ่ะค่ะ ก็เหนื่อยเอาการอยู่ แต่ไม่เป็นไร เพื่อน้องๆที่รักภาษาอังกฤษ พี่ยูริสู้ตายยยย ย่าห์ !!!!

 วันนี้พี่ยูรินำเรื่องอ่านทั้งภาษาไทย ต่อด้วยภาษาอังกฤษ มาให้น้องๆลองอ่านกันดูก่อน แล้วตอบคำถามง่ายๆของพี่ยูริก่อนนะคะ แล้ว แบบฝึกหัดชุดใหญ่จะตามมาค่ะ

เรื่องวันนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เป็นต้นกำเนิดของพี่ หึ หึ เรื่องของ "แม่มด" (witches) ค่ะ

Image Hosted by Upload.TARAD.com

เชื่อว่าน้องๆคงรู้จักแม่มดที่เป็นหญิงแก่ แต่งกายด้วยชุดดำ น่ากลัว สามารถใช้เวทย์มนตร์คาถา ขี่ไม้กวาดเหาะไปมาได้ใช่มั๊ยคะ (ไม่ใช่รูปด้านบนนะเฟ้ย ขอย้ำ 

แต่จริงๆแล้วน้องๆจะรู้รึเปล่าเอ่ย ว่าจริงๆแล้ว แม่มดมีสองประเภท (two types) นั่นก็คือแม่มดดำ - แม่มดขาว คำว่าดำ - ขาว เนี่ย ไม่ได้หมายถึงสีผิวนะคะ แต่เป็นลักษณะของเวทย์มนตร์ที่แม่มดใช้ และต้นสังกัดที่บรรดาพวกแม่มดทั้งหลายสังกัดอยู่ต่างหากค่ะ

แม่มดดำ

 

 Image Hosted by Upload.TARAD.com

 

คือพวกที่เคารพบูชาซาตาน ( Satan ) และใช้เวทย์มนตร์โดยอาศัยความช่วยเหลือ จากบรรดาภูตร้ายวิญญาณชั่ว แม่มดดำจะคลุกคลีอยู่กับภูตผีตัวร้ายต่างๆ อย่างเช่น แพน หรือ ลิลิธ-ราชินีแห่งรัตติกาล แม่มดดำมักจะแสวงหาความรู้ที่สลับซับซ้อนมากกว่าที่จะ แสวงหาความสงบแห่งจิตใจ ตามปกติแม่มดจะไม่สำแดงมนตราออกมาอวดใครง่ายๆ นอกจากเพื่อลองวิชา บางทีการทำหุ่นขี้ผึ้งจำลองคนบางคน แล้วเอาเข็มจิ้มเล่นเพื่อให้ทรมานนั้น ก็หาได้เกิดจากความแค้นของแม่มดหรอกนะคะ แต่เพื่อลองวิชาสนุกๆไปซะอย่างนั้นเอง


ส่วนแม่มดขาว

 

Image Hosted by Upload.TARAD.com

 

เป็นพวกที่นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิเหนือธรรมชาติ (Supreme being) หรือไม่ก็อาศัยความช่วยเหลือจาก นางฟ้า นักบุญ รวมไปถึงวิญญาณของคนที่มีคุณธรรมนี่แหละค่ะ คำจำกัดความของแม่มดแบบตะวันตก น้องๆอาจจะสงสัยว่า (พี่เอง ก็ค้นคว้าข้อมูลก็สงสัย) แม่มดมีแต่ผู้หญิงไม่มีผู้ชายเลยเหรอ? มีค่ะมี พวกนี้เราจะเรียกว่าพ่อมดหรือ warlock ตัวอย่างของ warlock ที่รู้จักกันดีก็คือเมอร์ลิน พ่อมดเฒ่าที่ปรึกษาของพระเจ้าอาร์เธอนั่นเอง

 

 กว่าจะมาเป็นแม่มด...