ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีกับการสอบ GAT เดือน มีค. 54 นะคะ สู้ๆค่ะ พี่ยูริให้กำลังใจเต็มที่เลย ถ้าใครทำข้อสอบแล้วไม่เข้าใจอะไร ถามพี่ยูริได้ที่ cactuarlover@hotmail.com หรือ twitter : www.twitter.com/yuriengontherox ได้เลยนะคะ รับรองว่า พี่ยูริจะอธิบายให้น้องๆฟังอย่างละเอียดที่สุดเลยค่ะ โชคดีนะคะน้องๆ Smile
 
เฉลยข้อสอบภาษาอังกฤษ GAT ตค. 53 by P' Yuri ตัวเต็ม ครบทุกข้อมาแล้วนะคะ น้องๆใส่ชื่อ ใส่โรงเรียน แล้วก็ใส่    อีเมล์ ให้ครบไว้ที่ comment ด้านล่าง แล้วพี่ยูริจะส่งเฉลยฟรีไปให้น้องๆถึงที่เลยค่ะ เป็นการช่วยกันนะคะ น้องๆจะได้นำไปใช้สำหรับการเตรียมตัวสอบครั้งต่อไปค่ะ Cool
สวัสดีค่ะน้องๆทุกคน พี่ยูริกลับมาจากยุโรปแล้วนะคะ ไปประชุม + พักร้อนมาค่ะ แอบรู้สึกแย่นิดๆที่ไม่ได้ติวน้องๆหนักเหมือนทุกที ขอโทษทีค่ะ อย่าโกรธพี่นะคะ นะ นะ นะ     พี่ยูริจะพยายามทำอะไรดีๆให้น้องๆอย่างนี้ไปอีกเรื่อยๆค่ะ
ครั้งนี้กลับมาล่าช้าหลังจากที่สอบไปหน่อย แต่พี่ยูริก็ยังหวังสุดหัวใจว่าน้องๆที่น่ารักของพี่จะทำข้อสอบได้กันนะคะ Cool
คราวนี้ก็เหมือนทุกทีค่ะ ที่พี่ยูริจะช่วยเหลือน้องๆฟรีๆโดยการที่จะช่วยเฉลยข้อสอบที่น้องๆไปสอบมาให้อย่างละเอียด หากน้องๆคนไหนพอจะนึกข้อสอบออก แล้วอยากให้พี่ยูริช่วยก็บอกได้เลยนะคะ หรือถ้พี่ยูริเฉลยไปแล้ว น้องๆเห็นต่างก็แย้งมาได้เลยนะคะ ถือว่าช่วยๆกันเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ
P.s. ข้อสอบที่พี่ยูริมีมันคร่าวๆมากเลยนะคะ หรือบางครั้งก็ไม่มีโจทย์ ถ้าน้องๆคนไหนพอคุ้นๆก็บอกพี่ยูริได้นะคะ Cool
ข้อสอบ Part Vocab

Biological virusses can run .....(1)........ through a large portion of the human population. Similarly
their electronic counterparts can...(2)...among computer
1.) manufactured,expand 2.) uncontrolled, spread
3.) unrestrained, extend 4.) implement, occur

ตอบข้อ 2 นะคะ เพราะเราจะสังเกตได้จากคำว่า Similarly = เหมือนกันกับ, ในทางเดียวกันกับ คือเค้าเปรียบไวรัสในร่างกายคนที่มันสามารถกระจายไปได้ทั่ว ว่าเหมือนกับไวรัสคอมพิวเตอร์ที่แพร่ไปได้ตามคอมพิวเตอร์ด้วยกันนั่นเองค่ะ

Obama's ........ was a big part of his election success. His ability to explain promblems was seen as almost .......to an ability to fix them.
1) elegance, addition 2.) appearance, comparable
3.) prudence, sensible 4.) eloquent, equivalent

ตอบข้อ 4 นะคะ เพราะ Obama เค้ามีวาทะศิลป์ดี (eloquent) มีความสามารถในการอธิบายได้ ดีเท่าเทียมกับ (equivalent) ความสามารถในการแก้ไขปัญหาค่ะ :-)

 

ข้อคอมพิวเตอร์ที่ใช้มากไป  Advent ... Excessive
Advent - เวลาที่อะไรซักอยากเริ่มมีการนำมาใช้ Ex. the advent of the computer  
Excessive - มากจนเกินไป
คือสมัยนี้คนเราพิมพ์ๆงานก็ต้องพักบ้างเล็กๆ เพื่อ prevent ป้องกัน การใช้มือและข้อมือที่มากเกินไป (excessive) ที่สามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ คำว่า excessive sense ของมันจะไม่ค่อยดีนักค่ะ แบบเยอะเกินไป มันก็เลยไปกับความหมายของประโยคที่ว่าเค้าต้องการจะป้องกัน สิ่งไม่ดี ป้องกันอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจาก การใช้มือมากเกินไปค่ะ

ข้อความเชื่อของกาลิเลโอ ตอบ marks out ทำให้เด่นออกมาจาก valid มีเหตุผล, ใช้ได้
เพราะความเชื่อของกาลิเลโอทำให้เค้าโดดเด่นกว่าคนอื่นค่ะ และคำอธิบายของเค้าก็ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้ค่ะ

ข้อสอบ Part Vocab (Odd one out)

1.  Request  / Demand / Pressure / Please 
    ตอบ pressure (n) แรงกดดันค่ะ เพราะข้ออื่นแปลว่าต้องการ หรือออกแนวขอร้องว่าอยากได้ค่ะ :-)
    P.s. มีน้องเสนอมาว่าน่าจะตอบ please อยู่เหมือนกัน เพราะ pressure (v) แปลว่ากดดันเรียกร้องสิ่งที่ต้อง   การ น้องๆคนไหนมีคำตอบอื่นอีกก็ลองมี discuss กันได้นะคะ :-)

2. Prompt  / Immediate / Quick  Fluent
    ตอบ fluent (adj) ลื่นไหลค่ะ เหมือนกับหนูพูดภาษาอังกฤษได้ลื่นไหล พูดได้คล่อง เราจะใช้คำว่า fluent ค่ะ ข้ออื่นๆในที่นี้แปลว่า ทัน